JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Ngẫm về những bậc đá ở Thủy Sơn

“Rủ nhau lên động Huyền Không

Bụi trần rũ sạch như không có gì.”

                                                    (Tản Đà)

         Để lên đến được động Huyền Không, để “rũ được bụi trần” – như nhà thơ đã nói - du khách phải trải qua một chặng đường dài, dốc đứng, gồm 156 bậc cấp lát đá cao khoảng 106m ở sườn núi phía Tây và 108 bậc ở sườn núi phiá Đông. Đây là những con đường ngày xưa vua Minh Mạng cho xây dựng để lên Thủy Sơn trong quần thể Ngũ Hành Sơn để ngắm nước non, trời, biển. Ngày trước, đó chỉ là con đường mòn, sau được Vua cho xây những bậc tam cấp bằng đá sa thạch chạy quanh co theo sườn núi phía Đông và phía Tây ngọn Thủy Sơn;  từ chùa Tam Thai qua chùa Linh Ứng cũng có những bậc cấp quanh co như thế và đều được lót những phiến đá bằng phẳng, tạo thuận lợi cho các sư thầy qua lại và khách thập phương tham quan, viếng cảnh. Những tảng đá cẩm thạch bằng phẳng ấy cũng được lót trên các bậc cấp vào các hang động Huyền Không, Linh Nham, Vân Thông, Tàng Chơn…Công trình xây dựng những bậc đá bằng thủ công thời Minh Mạng tại Ngũ Hành Sơn là những cố gắng của các thợ đá dưới chân các ngọn núi này, bởi vận chuyển những tảng đá từ chân núi lên các điểm cao là một việc làm vô cùng nặng nhọc và không hề đơn giản chút nào. Trải qua hàng thế kỷ, do dấu chân người qua lại, những bậc đá quanh co ngày càng nhẵn bóng và không hề rêu phong phủ kín, tạo thành những cung đường mềm mại làm tăng thêm nét đẹp kiến trúc của một di tích.

alt

          Một chiều tháng Tư, bóng vàng ngả mình vào lưng núi, có bước chân ai thơ thẩn giữa những bậc đá lặng lẽ ngắm nhìn nước non, cũng trên những bậc đá ấy, có bước chân ai khác đang cười vui rộn rã. Cùng một con đường, cùng một điểm đến nhưng có người háo hức, có người ưu tư, lại có đôi ba người thư thái ung dung. Trộm nghĩ, những bậc đá ấy đã nâng bao bước chân con người đến với cõi trời mây, non nước này, chứng kiến biết bao câu chuyện, bao cảm xúc? Từ dưới chân núi đi lên, con đường có chỗ thẳng, có chỗ gấp khúc, chỗ uốn lượn theo triền núi, hai bên cây xanh vươn rộng tán che chở. Nắng chiều xuyên qua những tán lá, dịu dàng thả mình trên bờ vai của những du khách gần xa, làm nổi bật những cảm xúc trên từng khuôn mặt. Họ tìm đến động Huyền Không để “rũ bụi trần”, cũng có thể lên chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng để tịnh tâm, để thắp nén hương, để nghe sư thầy thuyết pháp...

alt

Du khách vượt qua 156 bậc đá để khám phá Thủy Sơn

          Trên mỗi bậc đá, du khách như quyện hòa với thiên nhiên Ngũ Hành – Non Nước, bâng khuâng giữa thực và hư, giữa mộng và tỉnh, giữa đất trời với lòng người. Để một phút giây nào đó, trong thoáng chốc, bao bi thương, phiền muộn bỗng tan biến hết, để lòng nhẹ hư không, để biết bình yên vẫn còn tồn tại, để vững lòng mà bước tiếp.

          Anh Cao Minh Thi, du khách tôi gặp khi cùng bước trên những bậc đá, chia sẻ: “Mình thấy nơi đây rất độc đáo, vì nó tự nhiên và rất đẹp. Khi đi lên mình thấy rất háo hức và tò mò không biết trên đấy có gì, sự khúc khuỷu của con đường khiến mình muốn khám phá những bậc đá tiếp theo. Thực sự rất thu hút và ấn tượng!”.

          Còn một người quen những bậc đá, đã hàng trăm lần đặt bước nơi này – anh Lê Đoàn Ngọc Thi làm nghề hướng dẫn viên, lại có sự chiêm nghiệm khác. Anh Thi chia sẻ: “Cảm nhận của riêng tôi khi lên đến đây là bầu không khí rất trong lành, nó mang lại cho mình cảm giác khoan khoái và minh mẫn. Nếu lên đây mà không ghé qua Vọng Hải Đài nhìn xuống biển, không ghé qua Vọng Giang Đài nhìn xuống sông, xuống xóm làng thì không cảm nhận hết được vẻ đẹp của nước non, trời biển, con người Việt Nam mình. Người ta nói “Ngọc bất trác, bất thành khí. Nhân bất học, bất tri lý”. Ở đây, ví như ngọc phải trải qua mài giũa, đẽo gọt mới có giá trị, mỗi bước chân đi lên bậc thang, rồi vào chùa thành tâm thắp một nén nhang thành kính, tuy là mệt đấy nhưng được tưởng thưởng xứng đáng, chính là sự an lạc ở trong tâm hồn”.

         Ví như cuộc đời, con người ta thường hay chú ý đến kết quả hơn là cách thức, chú ý điểm đến hơn đường đi, các bậc đá cũng vậy, bình dị và lặng lẽ giữa những điểm đến quá nổi tiếng trước cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú ở Ngũ Hành Sơn. Nhắc đến Thủy Sơn người đời xưa nay thường nghĩ ngay đến động Huyền Không, chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng, Vọng Hải Đài, Vọng Giang Đài…, mà ít khi nhắc đến các bậc đá.

         Ấy vậy, đi trên những bậc đá Ngũ Hành Sơn, nếu có chút chiêm nghiệm, biết đâu lại chẳng tìm ra những điều lý thú như một ý niệm nhân sinh, chẳng thấy hoài công khi đặt chân đến nơi này để được nghe đá nói những điều thì thầm nhưng vô cùng kỳ vĩ và thiêng liêng.

                                                                                                                                                       Kim Yến

                                                                                                                BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54