JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Những người thầm lặng làm đẹp Danh thắng Ngũ Hành Sơn

 

         Khi mặt trời còn chưa bừng giấc, trong không gian yên ắng của buổi sáng sớm, sương còn ngậm ướt sũng lá cây, âm thanh của tiếng chổi tre lại vang lên đều đều những nhịp phách. Hình dáng của những chị nhân viên Tổ vệ sinh môi trường Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn lại miệt mài quét sạch từng bậc cấp, lối đi, hang động… để chào một ngày mới. Công việc thầm lặng của họ đã góp phần làm cho Danh thắng Ngũ Hành Sơn thêm xanh, sạch và đẹp. Mỗi lối đi, mỗi bậc cấp đều in đậm dấu chân của họ và ít ai biết về sự hy sinh thầm lặng của những nhân viên môi trường nơi đây để chúng ta có một không gian sạch đẹp phục vụ du khách tham quan hàng ngày.

Môi trường tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn luôn “xanh - sạch - đẹp”

          Mỗi nghề đều mang những nét đặc thù riêng - nghề của những nhân viên môi trường gắn liền với rác, với nắng mưa, với bụi bặm. Họ vẫn miệt mài, thầm lặng hết ngày này qua ngày khác. Với những nhân viên làm công tác môi trường ở Danh thắng Ngũ Hành Sơn lại có những đặc thù nghề nghiệp riêng ngoài cái chung, đó chính là địa hình thu gom vận chuyển rác ở độ cao 106m về nơi tập kết không phải là điều đơn giản. Hành trình thu gom rác của họ như không dừng chân, không ngơi nghỉ tay, vì phải quét dọn, lượm lặt tất cả thậm chí cả  “ý thức “thừa” của  con người, thiên nhiên” để chào đón một ngày mới một không gian sạch sẽ, tinh tươm.

         Bình quân hàng ngày khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đón từ 3.000 - 4.000 lượt khách, vào mùa cao điểm số lượng khách đến tham quan, vãn cảnh rất đông, đồng nghĩa với lượng rác thải ra lớn, thu gom không kịp thì rác sẽ ứ đọng lại, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan. Với 5 thành viên trong tổ, mỗi ngày tổ thu gom và vận chuyển một khối lượng lớn rác xuống núi… Điều đó cho thấy, công việc thu gom rác thải hàng ngày của những nhân viên vệ sinh môi trường ở khu Danh thắng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Chị Nguyễn Thị Tình, Tổ trưởng Tổ môi trường cho biết:"Công việc quét dọn, gom rác, chuyển đến địa điểm tập kết được bắt đầu từ 4 giờ sáng và thường kết thúc vào thời điểm sau 9 giờ khi xe thu gom của Công ty môi trường đã vận chuyển rác về bãi rác tập trung; buổi chiều bắt đầu từ 15 giờ cho đến 17 giờ 30phút. Đó là những ngày thường, còn khi đột xuất hoặc vào dịp Lễ, Tết, ngày mưa bão hay cuối tuần lượng rác tăng đột biến thì phải làm việc đến chiều tối. Vệ sinh môi trường là một công việc đặc thù, bên cạnh những căn bệnh nghề nghiệp như viêm mũi, đau khớp, đau mắt… thì còn thường xuyên phải làm việc trong điều kiện địa hình núi cao nên vẫn tiềm ẩn những rủi ro và khó khăn nhất định” . Ngoài những gian lao vất vả thì những nhân viên tổ vệ sinh môi trường nơi đây còn chịu thiệt thòi lớn về mặt tinh thần, dường như đối với họ thì những ngày nghỉ Lễ, Tết là một “món quà xa xỉ" mà ít người có dịp được hưởng.

Chị Lê Thị Lai, nhân viên của Tổ tâm sự:"Thu gom rác cũng không phải dễ bởi ngoài địa hình bằng phẳng dưới chân núi, thì chúng tôi còn phải leo hàng trăm bậc cấp, đến từng ngóc, ngách của các hang động… để thu gom, vận chuyển xuống điểm tập kết dưới chân núi. Bên cạnh đó ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận du khách còn hạn chế, chưa bỏ rác đúng nơi quy định. Mặc dù vẫn biết nghề vệ sinh môi trường là một nghề “phục vụ” nhưng không khỏi chạnh lòng khi nghe những câu nói bâng quơ "không vứt lấy đâu ra rác cho các chị làm!". Công việc thì vất vả, nhưng đôi khi vẫn còn một số du khách chưa thực sự chia sẻ, cảm thông”.

         Nghề nghiệp là vậy nhưng trong sâu thẳm mỗi nhân viên Tổ môi trường nơi đây vẫn trăn trở nhiều điều về cuộc sống. Vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn chạy đua với "cơm áo, gạo tiền", với bao lo toan, bộn bề thường nhật.

         Hơn ai hết, lãnh đạo Ban quản lý khu du lich thắng cảnh Ngũ Hành Sơn luôn quan tâm, động viên, chia sẻ khó khăn một cách kịp thời; đồng thời luôn đáp ứng đầy đủ mọi chế độ chính sách như BHXH, BHYT, chế độ lương, thưởng và phụ cấp đặc thù nghề nghiệp cho người lao động yên tâm công tác. Để cùng chia sẻ với những nhọc nhằn, vất vả của các nhân viên Tổ vệ sinh môi trường và góp phần xây dựng môi trường Thành phố nói chung, quận Ngũ Hành Sơn, trong đó có Danh thắng nói riêng ngày càng xanh, sạch, đẹp và hướng đến phát triển bền vững đơn vị đã triển khai nhiều khẩu hiệu, hành động để mỗi du khách khi đến tham quan luôn nêu cao ý thức tự giác trong việc thực hiện vứt rác quy định.

        Cuộc sống cứ thế trôi đi các nhân viên Tổ vệ sinh môi trường ở Danh thắng Ngũ Hành Sơn như những con ong chăm chỉ, không quản ngày hè nóng bức hay đêm đông giá lạnh vẫn đưa những nhát chổi tre làm sạch những lối đi, bậc cấp… tạo nên những âm thanh gần gũi, thân quen và rất đỗi bình dị. Và chúng ta - những người tận hưởng cảm giác trong lành, mát mẻ hàng ngày cần có ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đó chính là cách thấu cảm, chia sẻ tốt nhất với công việc nặng nhọc của những nhân viên vệ sinh môi trường ở khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn./. 

                                                                                       Lê Ngọc Nhất

                                                                           BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54